Chăm sóc chó

Những điều nên biết về thức ăn dành cho chó con và cách cho ăn hợp lý

Những điều nên biết về thức ăn dành chó con và cách cho ăn

Cũng như các loại động vật khác, trong giai đoạn đầu đời, chó con có tốc độ sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Để đáp ứng với tốc độ phát triển đó thì chó con cần một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Nắm bắt được những đặc điểm đó, nhiều nhà sản xuất thức ăn đã đưa ra những công thức dinh dưỡng đặc biệt dành cho chó con. Tuy nhiên , làm sao để lựa chọn đúng loại thức ăn, cho chó ăn đúng cách còn là một điều phân vân đối với nhiều chủ nuôi chó.

Từ những băn khoăn đó, Tiến Thắng Vet  xin chia sẻ một số thông tin xoay quanh việc sử dụng thức ăn cho chó con.

Chuyển đổi thức ăn của chó một cách từ từ

Đối với chó mới nhận nuôi: khi mới đưa về nhà , tốt nhất nên tiếp tục cho chó ăn loại thức ăn mà người chủ trước đó đã dùng. Sau đó một thời gian , bạn có thể chuyển dần sang loại thức ăn được bác sĩ thú y khuyến cáo. Để tránh sự rối loạn tiêu hóa cho chó khi chuyển sang thức ăn mới, cần có thời gian cho chó thích ứng với việc chuyển từ thức ăn cũ sang thức ăn mới .

Thông thường thì mất khoảng 7 -10 ngày để chuyển hoàn toàn từ thức ăn cũ sang thức ăn mới. Nên thực hiện như sau

Chuyển đổi thức ăn của chó một cách từ từ
Chuyển đổi thức ăn của chó một cách từ từ

Sau khi chó đã chuyển thức ăn hoàn toàn, tùy vào thể trạng của chó và cách đáp ứng với thức ăn mới mà có thể điều chỉnh thời gian thay đổi thức ăn mới một cách hợp lý.

Nên cho chó ăn loại thức ăn nào?

  • Bạn có thể lựa chế biến thức ăn cho chó hoặc sử dụng các loại thức ăn có sẵn trên thị trường. Để tự chế biến thức ăn cho chó trong giai bạn cần có một nếu biết nhất định về nhu cầu dinh dưỡng cho chó. Còn đối với thức ăn có sẵn , chúng tôi chưa sẻ một số nhận định sau đây .
  • Thức ăn có sẵn dành cho chó gồm 3 loại: thức ăn khô dạng hạt, thức ăn ướt dạng súp (được đóng gói kín ) , và thức ăn ướt được đóng hộp (pate).
  • Hầu hết người huấn luyện chó hoặc bác sĩ khuyên ăn khô thay vì súp hoặc thức ăn đóng hộp. Thức ăn đóng hộp là loại thức ăn giàu chất béo và thường có đến 80 – 83 % là nước. Thức ăn dạng súp thì thường chứa khoảng 50 % nước và có hàm lượng muối hoặc đường bảo quản cao. Thức ăn khô chỉ chứa khoảng 9 – 11 % nước và có thành phần dinh dưỡng cũng tương tự các loại thức ăn khác. Thức ăn khô thì tiết kiệm, dễ sử dụng và phù hợp sử dụng hàng ngày hơn hai loại thức ăn còn lại.
lựa chọn thức ăn nào cho cún
  • Bạn có rất nhiều lựa chọn khi quyết định sử dụng thức ăn có sẵn cho chó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những loại thức ăn rẻ tiền thì chứa thành phần dinh dưỡng thấp nên giá trị năng lượng thấp điều quan trọng hơn đó là khi chó con thường xuyên ăn những loại thức ăn nghèo protein với khả năng tiêu hóa máy tiêu hóa mà không được hấp thu. Những loại thức ăn cao cấp chứa thành phần dinh dưỡng có chất lượng cao những nguồn nguyên liệu có giá trị sinh học cao. Những thành phần có giá trị sinh học tiêu hóa tốt hơn , do đó chó không cần phải ăn quá nhiều và ít lãng phí hơn.

Nên cho chó ăn khi nào?

  • Luôn để sẵn thức ăn cho chó vì chúng có thể ăn bất kì lúc nào chúng muốn. Hoặc có thể cho chó ăn theo thời khóa biểu do bạn đặt ra. Chó con dưới 6 tháng tuổi có thể được cho ăn 3 lần 1 ngày và sau 6 tháng tuổi là 2 lần mỗi ngày.
  • Việc tập cho chó ăn theo 1 thời khóa biểu cụ thể là bước đầu giúp bạn có thể huấn luyện chó làm những việc khác theo một lịch trình dễ dàng và đơn giản hơn.
  • Không nên để chó chơi giỡn ngay sau khi ăn, chỉ nên cho chó vui đùa cùng bạn và trẻ con sau khi ăn khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Vì việc đùa giỡn ngay sau khi ăn có thể dẫn đến 1 vài vấn đề rắc rỗi cho bộ máy tiêu hóa của chó.

Cho chó ăn bao nhiêu là đủ?

  • Ban đầu, nên cho chó ăn theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì sau đó điều chỉnh theo nhu cầu thực sự của chó. Vì theo kinh nghiệm, đa số chó con không ăn đủ theo lượng khuyến cáo trên bao bì và một số lại ăn nhiều hơn như thế. Do đó , tùy vào quan sát và kinh nghiệm của bạn mà điều chỉnh lượng ăn cho chó để có trọng lượng tối ưu. Có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để giữ cho chó ở điều kiện tối ưu. Cần nhớ rằng nước uống luôn được cung cấp đầy đủ.
  • Đừng thúc chó ăn quá nhiều, hãy để chó ăn theo nhu cầu của chúng vì chúng biết chúng cần bao nhiêu. Tỷ lệ sinh trưởng của mỗi giống chó là khác nhau nên việc cố gắng làm cho chó lớn nhanh hơn bình thường bằng cách cho ăn nhiều là việc không đem lại kết quả . Bên cạnh đó, khi thúc chó lớn nhanh sẽ dẫn đến hậu quả rối loạn xương khớp. Vì vậy, hãy để chó ăn theo lượng chúng muốn vì cơ thể chúng biết chúng cần bao nhiêu

Cung cấp đầy đủ nước uống cho chó

Chó con cần rất nhiều nước. Một con chó hoặc mèo con có thể mất hầu hết lượng mỡ và một nửa lượng protein (cơ ) mà vẫn sống . Tuy nhiên, nếu chúng mất 15 % nước trong cơ thể thì chúng sẽ chết . Nước chính là thành phần quan trọng nhất .

 Chó ở bất kì lứa tuổi nào mà ăn thức ăn khô thì nước rất cần thiết để thủy hóa thức ăn trong dạ dày. Đặc biệt, chó con cần nhiều nước hơn chó trưởng thành vì chúng đang phát triển. Sự phát triển gồm rất nhiều hoạt động chuyển hóa của tế bào và nước là yếu tố thiết yếu của quá trình này. 

lượng nước cho chó
Việc chuyển hóa của tế bào tạo ra nhiều chất thải và phụ phẩm được thải vào máu nên cần nhiều nước để mang những chất này và bài thải qua thận. Cũng tốt nếu cho chó uống theo một lịch trình cụ thể nhưng tốt nhất nên cho chó uống theo nhu cầu của chúng. Cần cho chó uống nước sạch, vì những yếu tố lây nhiễm bệnh như: Leptospira spp., Giardia , E. coli và Cryptosporidium có thể truyền qua nguồn nước. Cung cấp nước sạch là điều kiện quan trọng để giữ cho chó một sức khỏe tốt.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Tiến Thắng Vet có thể giúp bạn chăm sóc tốt cho cún cưng của mình. Truy cập vào tienthangvet.vn để xem thêm về các bài viết về cách chăm sóc và các bệnh trên chó cũng như sản phẩm hỗ trợ sức khoẻ của cún cưng nhé.

Theo nghiên cứu của bác sĩ Foster & Smith về vấn đề dinh dưỡng cho chó con : “ Feeding puppies : what , when , how ”

Trả lời