Thuốc thú y

Sử dụng thuốc tẩy giun cho chó hiệu quả và an toàn

sử dụng thuốc tẩy giun cho chó hiệu quả và an toàn

Tẩy giun là việc nên làm đối với thú cưng nuôi trong nhà đặc biệt là chó. Tẩy giun theo đúng định kỳ và đúng cách sẽ giúp cho chú cún nhà bạn khỏe mạnh, tránh các bệnh về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc tẩy giun cho chó đúng cách. Hãy cùng Tiến Thắng Vet tìm hiểu cách tẩy giun hiệu quả và an toàn cho chó nhé!

Các loại thuốc tẩy giun cho chó

Một điều chắc chắn là nếu không được tẩy giun định kỳ thì chó nhà bạn rất dễ có các biến chứng như: lười ăn, suy nhược cơ thể, tổn thương mô, máu, nội tạng, có khả năng cao lây nhiễm giun sán qua cho người. Để tránh các nguy cơ đó, việc tẩy giun phải được thực hiện định kỳ ngay từ khi chó còn nhỏ để đảm bảo chủ và boss luôn khỏe mạnh.

Hiện nay trên thị trường có các loại thuốc tẩy giun cho chó dạng viên, dạng bột, dạng nước. Dạng bột có ưu điểm là dễ hòa tan, trộn lẫn trong nước và thức ăn, giúp thẩm thấu nhanh vào hệ tiêu hóa của chó mèo. Dạng viên thường có mùi vị thơm ngon, giúp cún nhà bạn thích thú hơn khi uống thuốc tẩy giun.

các loại thuốc tẩy giun cho chó

Một số loại thuốc tẩy giun cho chó phổ biến hiện nay như:

 • Thuốc tẩy giun cho chó Prarintel Plus
 • Thuốc tẩy giun cho chó Drontal Plus
 • Thuốc tẩy giun cho chó Lopatol
 • Thuốc tẩy giun cho chó Heartgard Plus
 • Thuốc tẩy giun cho chó Bio Rantel
 • Thuốc tẩy giun cho chó Exotral
 • Thuốc tẩy giun cho chó Vermisol
 • Thuốc tẩy giun cho chó Pharcado
 • Thuốc tẩy giun cho chó Endogard
 • Thuốc tẩy giun cho chó Sanpet

Prarintel Plus

Thuốc tẩy giun Prarintel Plus có thành phần là Praziquatel 50mg, Pyrantel pamoate 144mg, Febantel 150mg dùng để kiểm soát và điều trị chứng nhiễm giun dẹp và giun tròn có trong hệ tiêu hóa của chó lớn và chó con:

– Giun đũa: Toxocara canis, Toxascaris leonina (giai đoạn trưởng thành và kén).

– Giun móc: Uncinaria stenocephala, Ancylostoma canium

– Giun tóc: Trichuris vulpis (giai đoạn trưởng thành).

– Sán dây: Echinococcus spp., Taenia spp., Dipylidium caninum

20 viên xổ giun cho chó prarintel plus

Prarintel Plus được cho uống trực tiếp hoặc trộn với thức ăn cho chó. Không cần phải ngừng ăn trước và sau khi sử dụng Prarintel Plus. Chỉ cần sử dụng 1 lần/1 quy trình.

 • Đối với chó con nên cấp lúc 2 tuần tuổi, 2 tuần/lần đến khi đạt 12 tuần tuổi thì xổ giun theo lịch 3 tháng/lần.
 • Đối với chó mang thai quy trình giống chó con.
 • Chó trưởng thành sử dụng liệu trình 3 tháng/lần để kiểm soát giun tròn. Nếu nhiễm quá nặng nên cho sử dụng liệu trình 14 ngày/lần.

Drontal Plus

Thuốc tẩy giun cho chó Drontal Plus tiêu diệt tất cả những loài giun trưởng thành và ấu trùng nguy hiểm trên chó (như giun tròn, giun móc, giun tóc) gây co cơ, liệt cơ làm giun không bám được vào vật chủ, còn thành phần febantel có trong sản phẩm giúp cản trở giun sử dụng năng lượng cho các hoạt động làm giun chết nhanh hơn.

Drontal Plus còn diệt tất cả các loài sán dây phổ biến trên chó ở mọi giai đoạn phát triển trong ruột chó. Phòng trị hiệu quả bệnh trùng roi Giardiasis trên chó. Bệnh này rất phổ biến ở chó dưới 12 tuần tuổi.

thuốc tẩy giun cho chó drontal plus

Drontal Plus dạng viên nén, cứng nhưng dễ bẻ gãy vì có vạch chia. 1 viên thuốc Drontal Plus sử dụng cho 10 kg trọng lượng. Có thể cho uống trực tiếp hoặc nhét vào thức ăn, ko cần nghiền. Nếu cún nhỏ hơn có thể chia viên thuốc theo cân nặng.

– Chó 2-12 tuần tuổi: xổ giun định kỳ 2- 4 tuần/1 lần.

– Chó trên 12 tuần tuổi: xổ giun định kỳ 3-6 tháng/1 lần tuỳ tình hình dịch tể từng vùng.

– Chó cái: xổ giun trước lúc phối giống và 10 ngày trước khi sinh.

Lưu ý nên tẩy giun, sán cho chó 2-3 tuần trước khi chích ngừa để tạo đáp ứng miễn dịch tốt nhất.

Lopatol

Thuốc tẩy giun cho chó Lopatol là thương hiệu nhập khẩu với những thành phần ít gây hại cho sức khoẻ cún cưng. Thuốc tẩy giun Lotapol có công dụng tiêu diệt và phòng tránh các loại giun ở chó như: Giun đũa, giun móc, sán dây…

Sản phẩm được chia thành 2 loại với liều lượng khác nhau dành cho chó nhỏ và chó trưởng thành: Lapatol 100 và Lapatol 500 (chứa 100mg và 500mg chất nitroscanate trong mỗi viên thuốc).

thuốc tẩy giun cho chó lopatol

Liều dùng: 50mg/1kg trọng lượng cơ thể. Tức là:

– 1 viên 100 mg/2kg trọng lượng cơ thể.

– Viên hàm lượng 500 mg/10kg trọng lượng cơ thể.

Cách dùng: cho chó dùng theo đường uống, có thể nghiền nhỏ và trộn lẫn vào thức ăn. Bạn có thể cún uống vào bữa trưa.

Heartgard Plus

Thuốc tẩy giun cho chó Heartgard Plus có tác dụng kiểm soát và điều trị các loại giun tròn, giun đũa ở chó. Bên cạnh đó, thuốc còn phòng tránh và tiêu diệt giun tim, một loại giun nguy hiểm có thể gây tử vong ở chó. Heartgard Plus được chia thành 3 loại. Liều lượng mỗi loại khác nhau để phù hợp với từng đối tượng chó:

– Loại màu xanh dương: dành cho chó < 11,5kg.

– Loại màu xanh lá: dành cho chó từ 11,5kg – 22,5kg.

– Loại màu nâu: dành cho chó từ 22,5kg – 45kg.

thuốc tẩy giun cho chó heartgard plus

Cách dùng: có thể cho chó ăn trực tiếp viên thuốc hay có thể cho viên thuốc vào một lượng nhỏ thức ăn, rồi cho chó ăn. Nên cho chó nhai tốt hơn là nuốt chửng. Có thể bẻ vụn viên thuốc để tránh mắc nghẹn nếu chó có thói quen nuốt chửng.

Lưu ý:

– Chỉ sử dụng cho chó từ 06 tuần tuổi trở lên. Nên cho ăn hàng tháng, nhất là lúc muỗi mang các ấu trùng giun tim hoạt động mạnh.

– Liều ban đầu nên dùng trong vòng 30 ngày sau khi chó bị muỗi đốt lần đầu. Và liều cuối cùng trong vòng 1 tháng sau khi chó bị muỗi đốt lần cuối.

– Nếu khoảng cách giữa các lần dùng thuốc vượt quá 30 ngày, hiệu quả của thành phần Ivermectine trong thuốc sẽ giảm. Do vậy để đạt hiệu quả tối đa phải dùng cách 30 ngày/lần.

Bio Rantel

Thuốc tẩy giun cho chó mèo Bio Rantel là thuốc điều trị giun sán cho chó mèo rất hiệu quả. Thành phần Praziquantel và Pyrantel Pamoate trong sản phẩm Bio Rantel có tác dụng tẩy sạch các loại giun sán ký sinh trùng trong đường ruột của chó mèo như giun đũa, giun tóc, giun móc, sán dây.

thuốc tẩy giun cho chó bio rantel

Liều dùng đối với cho là 1 viên/5kg thể trọng. Cho uống trực tiếp hoặc nghiền nhỏ rồi trộn với thức ăn cho ăn.

– Chó con từ 1 tới 4 tháng tuổi: mỗi tháng tẩy giun 1 lần

– Chó lớn 6 tháng tẩy 1 lần

– Chó mang thai tẩy 2 tuần trước khi sinh

Lưu ý:

– Nên tẩy giun cho chó khi đang đói thường là vào sáng sớm và tối muộn là thời điểm tẩy giun cho chó thích hợp nhất.

– Sau khi chó uống thuốc tẩy giun khoảng 1 tiếng là bạn có thể cho cún ăn uống bình thường.

– Không nên cho chó uống thuốc tẩy giun quá liều gấp 3 – 5 lần so với liều lượng cho phép.

– Không nên cho chó dùng chung với các loại thuốc tẩy giun khác cùng 1 lúc.

– Không phối hợp với bất kỳ thuốc tẩy giun sán nào khác.

Exotral

Thuốc tẩy giun cho chó Exotral đặc biệt tốt với các giống chó nhỏ, chó mang thai và đang cho con bú. Thành phần chính trong Exotral bao gồm Niclosamide, Levamisole. Sản phẩm đặc trị các loại giun đũa, giun móc, giun tóc, giun lươn, giun tim, sán dây, trùng roi.

thuốc tẩy giun cho chó exotral

1 viên thuốc tẩy giun Exotral dùng cho 5 kg thể trọng chó, mèo. Dùng cho chó trước khi ăn có thể cho chó uống nguyên 1 viên hoặc trộn vào thức ăn cho chó ăn.

Chó mèo dưới 1 tuổi 2 tháng nên xổ giun lại cho chó 1 lần bởi vì chó mèo rất đễ bị tái nhiễm giun sán. Chó trưởng thành 1 năm tẩy giun 2 lần để trị tái nhiễm giun.

Vermisol

Thuốc tẩy giun cho chó Vermisol có Niclosamide và Levamisol:

– Niclosamide diệt sán, không hấp thu qua niêm mạc ruột, không độc đối với ký chủ và có khả năng phá các đốt sán.

– Levamisol có tác dụng diệt giun tròn, nhất là giun lươn và giun đũa, cả loại non và già, ấu trùng và giun trưởng thành.

Sự phối hợp của thành phần trên điều trị rất tốt các bệnh nhiễm ký sinh trùng ở chó mèo, sán dây, giun đũa, giun móc, giun lươn ở phổi và tim.

thuốc tẩy giun cho chó vermisol

Cho chó mèo uống trước bữa ăn với liều dùng trung bình: 1 viên cho 5kg thể trọng.

– Chó, mèo con (từ 2 – 12 tháng): mỗi tháng tẩy giun, sán 1 lần, liên tục từ 2-4 tháng.

– Chó mèo trưởng thành: một năm tẩy 1 lần.

Endogard

Thuốc tẩy giun cho chó Endogard giúp điều trị rộng, tiêu diệt giun tròn, sán dây, nguyên sinh động vật và đặc biệt là giun tim. 1 viên Endogard sử dụng cho mỗi 10 kg cân nặng. Có thể dùng riêng hoặc dùng chung với thức ăn. Endogard rất ngon miệng đối với chó, do đó việc cho chó sử dụng thuốc trở nên rất dễ dàng.

thuốc tẩy giun cho chó endogard

An toàn cho tất cả các giống chó ở mọi lứa tuổi kể cả chó mang thai. Chó con có thể dùng Endogard để xổ lãi bắt đầu từ 2 tháng tuổi, và dùng định kỳ hàng tháng. Đặc biệt khi điều trị nguyên sinh động vật Giardia, cần dùng 1 liều Endogard theo cân nặng mỗi 24 giờ trong vòng 3 ngày.

Sanpet

Thuốc tẩy giun cho chó Sanpet là sản phẩm của công ty thú y Hanvet, Việt Nam. Đây là một trong những loại thuốc tẩy giun giá rẻ mà hiệu quả cao, được nhiều người tin dùng. Sanpet có thể tiêu diệt bất kỳ loại giun sán nào ở chó. Thuốc có tác dụng tẩy sạch các loại sán dây, sán hạt, giun tròn ký sinh trong cơ thể chó mèo và động vật. Ngoài ra, thuốc còn tẩy các loại sán dây, sán hạt dưa, giun tròn, giun đũa, giun tóc, giun móc.

thuốc tẩy giun cho chó sanpet

Liều lượng: 1 viên thuốc tẩy giun / 5kg thể trọng.

Cách dùng: có thể cho chó ăn thuốc tẩy giun trực tiếp hoặc cho chó uống, trộn vào thức ăn chó chó.

Khi nào cho chó uống thuốc tẩy giun

Thực hiện tẩy giun cho chó theo định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết để thuốc tẩy giun phát huy tác dụng hiệu quả. Thời gian và chu kỳ tẩy giun cho chó phụ thuộc vào độ tuổi của của từng chú chó. Chó càng nhỏ thì chu kỳ tẩy giun càng nhiều.

– Chó con tầm 3 tuần tuổi bạn có thể bắt đầu tẩy giun cho chúng. Sau đó, cứ 2 tuần tẩy giun 1 lần.

– Khi chó được 8-12 tuần tuổi tẩy giun 1 tháng/lần.

– Chó sau 12 tuần tuổi trở đi tẩy giun 3 tháng/lần.

– Chó sau 1 năm tẩy giun 6 tháng/lần.

– Lưu ý, tuyệt đối không tẩy giun cho chó mẹ đang mang thai, hoặc đang trong thai kỳ hoặc cho con bú vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chó con, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến sinh non.

tuyệt đối không cho chó mang thai uống thuốc tẩy giun

Nhiều người băn khoăn không biết nên tẩy giun cho chó cưng của mình vào lúc nào, trước bữa ăn hay sau bữa ăn. Và câu trả lời đó là sau bữa ăn và đó nên là bữa sáng. Ngoài ra, bạn không nên cho cún ăn quá nhiều trước khi tẩy giun, vì sẽ làm chúng dễ bị ói.

Xem thêm: thuốc tẩy giun cho mèo

Trên đây là những tổng hợp của Tiến Thắng Vet về thuốc tẩy giun cho chó hiệu quả và an toàn. Mong rằng bài viết sẽ đem lại những thông tin có ích đến cho các sen đang chăm sóc các boss của mình. Và đừng quên ghé thăm trang web https://tienthangvet.vn của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về các sản phẩm thuốc dành cho chó khác nhé.

Trả lời